Hướng dẫn làm ô mai mơ ngũ vị

  • Ngày đăng: 03 - 10 - 2018
  • Lượt xem: 2167

Hướng dẫn làm ô mai mơ ngũ vị thơm ngon, ẩm thực truyền thống Việt

Ô mai mơ ngũ vị là một thức ăn truyền thống của người dân Việt Nam, với hương vị ngọt ngào như tình thương, vị mặn mà của muối biển tự nhiên, vị thanh thanh của đường kính đã làm cho biết bao người phải say đắm, phải thương nhớ. Ô mai mơ ấy là những món quà thanh tao được trao tăng cho bạn, bè, gia đình, được gửi tặng khách phương xa, sao mà hương vị từng trái mơ lại thơm ngon đến thế, làm lưu luyến biết bao thực khách, không hổ là một món ăn cổ truyền của dân tộc.

Để tạo ra hương vị ấy cũng vô cùng đơn giản, đều là những nguyên liệu tinh hoa của Đất Việt và cách làm truyền thống của ông bà ta thời xa xưa. Ô mai Trường Hảo sẽ hướng dẫn bạn cách làm ô mai ngon tuyệt cú mèo mà vô cùng đơn giản.

Ô mai mơ ngũ vị thơm ngon

Ô mai mơ ngũ vị thơm ngon

Nguyên liệu đầu vào cần chuẩn bị

Mơ tươi ngon: 1kg

Gừng tươi: 500g

Cam thảo bắc: 1 thìa

Đường cát: 500g

Muối: 1 thìa

Hướng dẫn cách làm ô mai mơ ngũ vị

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

Rửa sạch mơ và ngâm trong nước muối hòa tan trong vòng 30 phút

Rửa sạch gừng, để nguyên vỏ và giã nhỏ, bạn nên chọn những củ gừng già để hương thơm có vị cay nồng.

Bước 2: Sơ chế

Cho mơ ra rổ và để ráo nước, đổ mơ vào nồi cùng với 500g đường, ngâm qua một đêm để đường tan chảy hết và ngấm được vào từng trái mơ

Ô mai mơ ngũ vị ngâm trong nước muối hòa tan

Ô mai mơ ngũ vị ngâm trong nước muối hòa tan

 

Gừng tươi xay nhỏ

Gừng tươi xay nhỏ

Bước 3 : Thực hiện

Bắt đầu bắc bếp và nấu, cho nồi mơ lên bếp và bật với mức lửa to nhất, đợi khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa lại để tránh cháy, đảo đều tay, nhẹ nhàng để mơ không bị nát, cho đến khi đường sánh lại thì bạn rắc cam thảo vào nồi, đảo đều và tắt bếp.

Ô mai mơ ngũ vị đang được nấu

Ô mai mơ ngũ vị đang được nấu

Bước 4 : Làm khô

Ô mai mơ ngũ vị được đổ ra khay, rắc gừng tươi và trộn đều, sau đó phơi khô ở nhiệt độ bình thường hay bạn có thể phơi ngoài nắng, sấy khô để rút ngắn thời gian lại. Khi ô mai đã khô bạn có thể đóng vào lọ thủy tinh và ăn dần.

Ô mai mơ ngũ vị đã được đóng hộp

Ô mai mơ ngũ vị đã được đóng hộp

Chuẩn món ô mai mơ ngũ vị được ra đời với đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, gừng, cái vị chua thơm tự nhiên từ những quả mơ thơm ngon, vị cay nồng của gừng, vị mặn của muối biển, vị thanh ngọt của đương và hương thơm của gừng đã đủ để làm lan tỏa hương vị trong bạn.

Bạn hoàn toàn có thể làm ra món ô mai mơ thơm ngon một cách đơn giản và dễ dàng, món ăn cổ truyền này bạn có thể đem biếu, tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp với tình cảm ấm áp và nồng hậu nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm ô mai mơ xào gừng, ô mai mơ dẻo tại Trường Hảo Food


Bình luận của bạn