Lợi ích tuyệt vời của sấu mang lại cho sức khỏe con người

  • Ngày đăng: 16 - 08 - 2018
  • Lượt xem: 4480

 

Trong các bữa cơm gia đình Việt vào mùa hè không thể thiếu món canh sấu. Nhiều người có lẽ chỉ biết đến sấu nấu ăn rất ngon nhưng lại không biết những lợi ích tuyệt vời mà quả sấu đối với sức khỏe.Các bạn hãy cùng Trường Hảo tìm hiểu lợi ích và công dụng mà quả sấu mang lại nhé!
Theo Đông y cho rằng quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

quả sấu

quả sấu

Cách dùng quả sấu

Trị nhiệt miệng, háo khát, ngứa cổ, đau họng: Lấy từ 4-6 gram cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 gram cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

Giải rượu: Nếu bạn sử dụng quá nhiều rượu, hãy sử dụng sấu. Dùng 4-6 gram cùi quả sấu sắc lấy nước, hoặc hãm với nước sôi rồi uống.

Tăng cường tiêu hóa: Hấp chín sấu với đường rồi làm nước giải khát, uống trong ngày. Hoặc bạn cũng có thể nấu canh với quả sấu tươi rồi ăn ngay khi nóng.

Chữa nôn do thai nghén: Quả sấu xanh nấu với cá diếc hoặc thịt vịt rồi ăn.

Chữa ho: Cùi quả sấu 4-6 g, ngâm với ít muối, hoặc sắc nước, rồi thêm đường uống. Ngày 2-3 lần như vậy. Hoa sấu hấp với mật ong là thuốc chữa ho cho trẻ em.

Người ta dùng quả giã nát để điều trị ngứa lở, ăn uống không tiêu; còn vỏ rễ được dùng trị sưng vú.

Các món ăn được chế biến với quả sấu các tác dụng thanh nhiệt giải khát như nước sấu ngâm đường, sấu nấu canh hoặc om với thịt,sấu ngâm nước mắn,…

vịt om sấu

vịt om sấu


Bình luận của bạn