Nguồn gốc của trà – Nét đẹp văn hóa đặc trưng của dân tộc

  • Ngày đăng: 04 - 12 - 2018
  • Lượt xem: 1737

Ý nghĩa của trà

Trà là thức uống tinh túy được thiên nhiên ban tặng, mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc, là nét đẹp có từ lâu đời của người phương Đông. Trà luôn có mặt trong mỗi dịp lễ, tết, những ngày đặc biệt, nó luôn cùng những miếng trầu cau nối tiếp câu chuyện, là sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại với nhau.

Ý nghĩa của trà

Ý nghĩa của trà

Bạn có nhớ chăng những hình ảnh ấm áp bên gia đình, những tách trà nóng, những câu chuyên vui và những người thân yêu luôn hiện hữu, dường như trà ấy có khả năng lưu giữ những kí ức, kỉ niệm bên bạn bè, người thân.

Trong phòng khách tại bất cứ một gia đình nào cũng sẽ có một ấm trà, khách đến chơi nnhaf cũng nhất định phải pha trà tiếp đãi, đó là điều quá bình dị và không biết từ bao giờ đã trở thành thói quen, nét đẹp của phong tục uống trà.

Trà là thức uống tinh túy được thiên nhiên ban tặng

Trà là thức uống tinh túy được thiên nhiên ban tặng

Nguồn gốc của trà

Trà được bắt nguồn từ Trung Quốc, là một trong 7  nhu yếu phẩm hằng ngày, đó là củi, gạo, dầu, muối, tương, dấm, trà, chính vì vậy mà trà đã có lịch sử rất lâu đời.

Nguồn gốc của trà

Nguồn gốc của trà

Trung Hoa là cái nôi của văn hóa, và trà cũng có một cái  gốc bắt nguồn từ xa xưa, kể rằng : Thần Nông là một người của Hao Hạ, bụng của ông trong suốt như thủy tinh, bất kể ông ăn cái gì, vì cái bụng trong suốt ấy mà ông nhìn thấy rõ ràng.

Tương truyền rằng, thời bấy giờ con người đều ăn những động vật, thực vật tươi sống, họ không hề biết chúng có lợi hay có hại, nên mọi người thường xuyên mắc bệnh bởi những cây cỏ, thức ăn độc hại. Chính vì vậy mà Thần Nông để giúp đỡ mọi người, ông lợi dụng cái bụng trong suốt của mình để thử hàng trăm thứ cây cỏ, để xem khi ăn vào bụng các loại cây cỏ ấy sẽ xảy ra những biến hóa gì, cây nào có lợi, cây nào có hại.

Ông trèo đèo lội suối và ông sung sướng reo lên phát hiện ra một loại lá có tác dụng giải độc, khi ông ăn thử lá trà ấy, thật kì lạ khi trong dạ dày của ông có những biến hóa diệu kỳ, tẩy sạch những đồ độc hại mà ông đã nếm qua, từ đó mỗi khi ăn thử những lá độc hại thì ông lại dùng lá trà xanh để giải độc. Chính vì vậy, ông đã lưu lại cho hậu thế những sản phẩm tuyệt vời nhất, tạo phúc cho nhân loại

Trà có tác dụng, giải khát, giúp tinh thần tỉnh táo, lợi tiểu giải độc , từ đó trà dần được gieo trồng, qua nhiều cải biến để có hương vị tuyệt vời như ngày hôm nay

Văn hóa uống trà từ lâu đời đã trở thành một nét đẹp của nền văn hóa ẩm thực dân tộc.

Trà có tác dụng, giải khát, giúp tinh thần tỉnh táo

Trà có tác dụng, giải khát, giúp tinh thần tỉnh táo


Bình luận của bạn