Văn hóa uống trà của người Việt Nam

  • Ngày đăng: 09 - 10 - 2018
  • Lượt xem: 1697

Văn hóa uống trà của người Việt Nam

Những chén trà không biết tự bao giờ đã đi vào từng con phố, từng ngõ ngách, từng thôn xóm và trở thành một nền văn hóa quen thuộc của người Việt Nam. Những chén trà dân dã ấy trong đã chứa đựng hàng bao câu chuyện, kỉ niệm, tạo nên sự gắn kết giữa con người với con người.

Tục uống trà truyền thống

Tục uống trà truyền thống

Tục uống trà đã trở thành một phần không thể thiếu của dân tộc, từ người vùng núi đến người đồng bằng, từ người giàu đến người nghèo, từ trẻ em đến người lớn thì trà là một sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại.
Trà từ xưa đã xuất hiện trong cung đình, các ông vua bà chúa thường thưởng trà một cách rất cầu kỳ và sang trọng. Trà phải được pha từ những giọt sương trong búp sen vào sáng sớm, sau khi pha xong phải rót vào tách sứ long phụng mới được dâng lên.

Trà sen thơm ngon

Trà sen thơm ngon

Trà xuất hiện dưới gốc đa làng, một ấm trà, một chiếc ghế, một điều thuốc lào và một người bán trà là hình ảnh đẹp nhất của một thôn quê, đó là nơi mọi người ngồi nói chuyện, tránh nắng, uống trà sau những công việc đồng áng.

“Mỗi sáng nhấp môi mấy tách trà

Hương thơm thoang thoảng quyện bay xa”

Tác giả : Trần Bảo Kim Thư

Trà xuất hiện dưới gốc đa làng

Trà xuất hiện dưới gốc đa làng

Những tách trà ấy đến nay vẫn còn là việc của mỗi sáng, trà đem lại cho ta niềm vui, trà mang đến cho ta những hương vị ngọt ngào của cuộc sống. Những tách trà đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt.

Hương vị của trà

Trà đối với nước ta có khá nhiều loại, có thể nói đơn giản gồm trà nguyên thủy và trà thanh hương. Trà ngyên thủy có mùi hương tự nhiên, nhẹ nhàng, không ướp với các nguyên liệu, đảm bảo hương vị mộc mạc, nguyên sơ. Đối với trà thanh hương là những lá trà được ướp với các hương liệu khác nhau để có hương thơm ngọt ngào, thanh khiết như trà sen, trà nhài, trà Trường Phúc, trà sói, loại trà này thường dùng vào những dịp đặc biệt và khi tiếp đón khách quý

Trà đối với nước ta có khá nhiều loại

Trà đối với nước ta có khá nhiều loại

Trà Việt từ xưa đến nay luôn mang dáng vẻ sang trọn, có sự mộc mạc riêng và trà ngon phải có vị ngọt hậu

Ý nghĩa của trà

Trà là sự gắn kết gia đình, là sự quây quần ấm áp, trà có mặt trong mọi bàn tiệc của người dân Việt Nam, miếng trầu được ví như đầu câu chuyện, nhưng câu chuyện ấy cứ muốn kéo dài, cứ muốn thú vị thì không thể thiếu đi những tách trà thơm mát, tiền đắng, hậu ngọt ấy được.

Trà ngyên thủy có mùi hương tự nhiên

Trà ngyên thủy có mùi hương tự nhiên

Trà ấy đi cùng năm tháng với sự phát triển của văn hóa dân tộc, trà cứ thế mà từ từ đi vào từng câu thơ, nhẹ nhàng tiến đến mỗi câu hát, vào các bức tranh vẽ, không biết tự bao giờ những tách trà thơm mát ấy đã hóa thân vào nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Trà là sự gắn kết gia đình

Trà là sự gắn kết gia đình

Trà ngày nay

Ngày nay trà vẫn luôn hiện mình trong cuộc sống thường ngày, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những thanh niên ngồi uống trà đá cùng nhau cười đùa, trò chuyện. Trà ngày ngay phải nói đến trà Trường Phúc, là một loại trà thơm ngon được hái từ những lá chè tại Thái Nguyên, qua sự chế biến của các nghệ nhận để tạo nên một mùi hương nồng vị đậm, vị đắng đầu môi và sau đó là sự ngọt ngào nơi cổ họng.

Trà Trường Phúc hương nồng vị đậm

Trà Trường Phúc hương nồng vị đậm

Công ty thực phẩm Trường Hảo với hương vị trà Trường Phúc đã chiếm trọn trái tim của khách hàng.

 

 


Bình luận của bạn