Văn hóa uống trà thời xưa và nay

  • Ngày đăng: 04 - 12 - 2018
  • Lượt xem: 16973

Lịch sử văn hóa uống trà Việt

Văn hóa uống trà của người Việt đã có từ lâu đời, bắt nguồn từ dân tộc Trung Hoa, không biết tự bao giờ uống trà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Trà có mặt trong tất cả các ngày lễ, từ sinh nhất, cưới hỏi đến lễ hội, là nơi lưu giữ những câu chuyện của ông, của bà. Trong phòng khách mỗi gia đình Việt, hẳn là không nhà nào là không có những ấm trà đặc thơm ngon, đó là nơi để nối tiếp những câu chuyện dang dở, là những tách trà nóng để mời khách, vô cùng sang trọng, lịch sự lại trang nhã.

Lịch sử văn hóa uống trà Việt

Lịch sử văn hóa uống trà Việt

Bạn có nhớ chăng những hình ảnh ấm áp ngày xưa ấy, cái hồi thơ bé khi được ngồi đầu hè cùng vui đùa bên gia đình, quây quần bên một ấm trà đặc, thêm một chút sự ngọt ngào của ô mai bà muối và những câu chuyện vui vẻ của ông, thật hạnh phúc biết bao khi được nhìn thấy sự nụ cười tươi của ba mẹ, niềm hạnh phúc bé nhỏ ấy giờ chỉ còn là những kỉ niệm.

Văn hóa uống trà thời xưa của ông bà ta

Uống trà không theo một phong cách nào cả, nó vô cùng đa dạng, tuy nhiên thì văn hóa uống trà thời xưa sẽ phức tạp hơn một chút, bởi sự tỉ mỉ, cẩn thận và nghệ thuật pha trà sẽ yêu cầu cao hơn.

Văn hóa uống trà thời xưa của ông bà ta

Văn hóa uống trà thời xưa của ông bà ta

Trà xưa thường được dùng trong cung đình, các tầng lớp cao quý, tác phong dân trà phải cung kính, đưa 2 tay bày tỏ thái độ lễ phép, lịch sự. Khi uống trà họ sẽ thường thưởng thức hương trà trước, khiến hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng nơi cánh mũi rồi mới nhấp một chút trà để thưởng thức cái vị ngon ấy.

Văn hóa uống trà thời nay

Đến ngày nay thì trà đã quá quen thuộc rồi, thực tế thì cách uống trà thì không khác mấy so với ngày xưa, tuy nhiên có nhiều loại trà như trà thảo mộc đã được chế biến sẵn rồi nên không cần cầu kỳ trong cách pha. Trà hiện nay không chỉ tâng lớp cao quý mới được thưởng thức, trà đã trở thành thức uống quá đỗi thân thuộc trong đời sống hằng ngày, tuy nhiên vẫn không bao giờ mất đi vẻ đẹp về hương vị và sự tinh túy của hương thơm, trà ấy luôn được uống trong các dịp đặc biệt, bất kể là ngày nào.

Ngày nay có khá nhiều người uống trà sai cách, uống trà sao cho đúng, sao cho tốt với sức khỏe của cơ thể, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Văn hóa uống trà thời nay

Văn hóa uống trà thời nay

không cần cầu kỳ trong cách pha

không cần cầu kỳ trong cách pha


Bình luận của bạn